image

Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm để thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho gia chủ

Xây nhà là một trong những sự kiện mang tính trọng đại trong đời người cần phải cân nhắc kỹ càng. Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm để thuận tiện, tiết kiệm chi phí và thời gian trở thành vấn đề cần quan tâm. Xây dựng KTC giúp bạn hiểu về thời điểm xây nhà phù hợp qua bài viết dưới đây.

Thời điểm xây nhà phù hợp cần phải được  xem xét, cân nhắc dựa vào 3 tiêu chí mang tính căn cứ sau:  

Chọn thời điểm xây nhà dựa theo quan niệm phong thủy

Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Xây nhà là một trong việc cực kỳ quan trọng trong đời của người Việt Nam, vì thế các vấn đề liên quan cũng đặc biệt được chú ý và quan tâm. Phong thủy nhà ở trở thành một trong những yếu tố rất được xem trọng, mang lại tài lộc và may mắn cho gia đạo.

Theo quan niệm dân gian, chọn ngày lành tháng tốt để khởi công xây dựng nhà ở giúp quá trình thi công được thuận lợi, tài lộc thịnh vượng cho gia chủ. Bên cạnh đó cần chọn ngày giờ, tháng đẹp vào năm hợp mệnh, hợp tuổi gia chủ cũng ảnh hưởng đến thời điểm xây nhà.

Theo phong thủy những tháng đầu năm là thời điểm tốt cho việc xây nhà. Bởi thời điểm mùa xuân tiết trời ấm áp, vạn vật sinh sôi nảy nở mang đến vượng khí. Những tháng có ngũ hành thuận lợi như tháng 3, tháng 6, tháng 9 âm lịch được coi là thời điểm tốt để bắt đầu công việc mới.

nen xay nha vao thoi diem nao trong nam
Theo quan niệm phong thủy việc chọn ngày giờ đẹp để xây nhà đem đến may mắn, vượng khí tốt cho gia đạo

Tuy nhiên, để chọn chính xác tháng tốt để làm nhà cần dựa vào mối quan hệ xung hợp Can Chi tuổi và Can Chi tháng. Đối với mỗi tuổi sẽ có những tháng hợp để xây nhà và làm các việc đại sự. Các chuyên gia phong thủy khuyên bạn nên kết hợp việc chọn ngày đẹp với các yếu tố thời tiết, thị trường vật liệu và lao động để quyết định việc làm nhà.

Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm – Dựa trên yếu tố thị trường

Gia chủ nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm cũng cần phải quan tâm tới yếu tố thị trường. Kinh phí và thời gian xây dựng một ngôi nhà tương đối nhiều, đặc biệt chi phí về vật tư xây dựng và nhân công lớn. Xây nhà khi giá vật tư và nhân công giảm là một cách tiết kiệm được nhiều gia chủ lựa chọn.

Thị trường vật liệu xây dựng và nhân công sẽ biến động theo từng thời điểm trong năm. Thực tế, đối với từng mặt hàng vật liệu cũng có sự tăng giảm khác nhau do chịu tác động bởi những yếu tố khách quan.

nen xay nha vao thoi diem nao trong nam 2
Chi phí nguyên vật liệu, nhân công tại mỗi thời điểm trong năm sẽ có một mức giá khác nhau

Xem thêm: Có nên xây nhà cuối năm và 4 điều cần lưu ý dành cho gia chủ

Thời điểm đầu năm, vật liệu thường ít mẫu mã mới nên gia chủ không có nhiều lựa chọn. Thông thường, mẫu mã mới thường được tung ra vào khoảng tháng 3 đến tháng 4. Vật tư thường tăng giá từ 10 – 15% vào thời điểm cuối năm từ tháng 10 đến tháng 12, do nhu cầu hoàn thiện nhà đón năm mới.

Thời điểm cuối năm các công trình thường đi vào giai đoạn hoàn thiện để bàn giao trước tết nên cần tập trung nguồn nhân lực. Đồng thời, một số lao động cũng nghỉ sớm để về quê đón tết nên dẫn đến tình trạng khan hiếm nhân công. Vì thế, bạn cần cân nhắc việc có nên xây nhà cuối năm hay không.

Tuy nhiên thị trường cũng chỉ là một trong những yếu tố để gia chủ xem xét. Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm cũng cần phụ thuộc vào các yếu tố thời tiết và nhu cầu thực tế.

Chọn thời điểm xây nhà dựa theo thời tiết

Thời tiết ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ thi công, hoàn thành và chất lượng công trình. Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm bạn cũng nắm được đặc điểm thời tiết. Nước ta có khí hậu đặc trưng chia làm hai mùa như sau:

Mùa mưa thường từ tháng 4 đến tháng 9. Thời tiết nắng, ít mưa bão nên quá trình thi công có nhiều thuận lợi. Thời điểm này giá vật liệu và nhân công ổn định. Tuy nhiên nhiệt độ cao thường khiến bê tông dễ bị rạn nứt, cần phải tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm. Đồng thời nắng nóng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của lao động và làm giảm năng suất.

nen xay nha vao thoi diem nao trong nam 3
Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm nhất định không được bỏ qua yếu tố thời tiết

Mùa khô từ tháng 10 đến tháng 3. Thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao tránh được sự giãn nở của bê tông. Đồng thời dễ dàng đánh giá chất lượng vật liệu và công trình, tránh được các lỗi thi công như thấm dột, sơn bả, nứt tường… từ đó, kịp thời đưa ra giải pháp xử lý. Nhưng mưa bão cũng gây ảnh hưởng tới tiến độ thi công và việc bảo quản vật tư để tránh hư hỏng.

Mỗi mùa sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng. Nếu gia chủ chọn xây dựng nhà vào mùa nào cũng cần lên các phương án để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết gây ra.

Qua bài viết này chắc chắn bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm. Dù xây nhà cuối năm hay thời gian nào bạn cũng cần có sự chuẩn bị chu đáo và đưa ra những phương án dự phòng trong các trường hợp phát sinh. Theo dõi Xây dựng KTC để thường xuyên cập nhật những thông tin bổ ích nhé!

BÌNH LUẬN

Chúng tôi là đơn vị Thiết kế và Thi công Nhà Phố hiện đại. Các tác phẩm của chúng tôi mang vẻ đẹp tinh tế, vững chắc, hài hòa phù hợp phong thủy nhà ở, với mong muốn đem đến không gian sống trọn vẹn nhất cho khách hàng.
Mặt đứng kiến trúc nên thiết kế mỗi tầng khác nhau để không gây nhàm chán nhưng tổng thể căn nhà phải đồng bộ, tất cả các công trình mang phong cách đặc trưng của ngườii thiết kế. Thiết kế kiến trúc phải mang tính thực dụng sắp xếp các hình khối một cách khoa học thẩm mỹ kết hợp với việc sử dụng vật liệu phù hợp cho từng công trình.

BÀI VIẾT NÊN XEM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

HỒ SƠ NĂNG LỰC

image

Liên hệ tư vấn miễn phíCHÚNG TÔI LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN TRONG MỌI CÔNG TRÌNH

Zalo Messenger Hotline
0937673726
Đăng ký tư vấn
Miễn phí