image

Thiết Kế Kiến Trúc Xanh và Top 20+ Công Trình Nổi Tiếng

Thiết kế kiến trúc xanh là một cuộc cách mạng có tính tiên phong trong thiết kế kiến trúc, nội thất với mục đích kết nối con người trong không gian sống và làm việc gần gũi, thân thiện với thiên nhiên. Những công trình, tòa nhà sẽ trở nên mềm mại, cảm nhận một không gian sống rộng mở và trong lành hơn.  

Kiến trúc xanh sẽ khắc phục tối đa sự khô cứng của những mảng tường, những khối bê tông mang đến cho các công trình xây dựng sự mềm mại và mát mẻ.

Vậy thiết kế kiến trúc xanh là gì? Hãy cùng Xây dựng KTC tìm hiểu cụ thể về vấn đề này nhé!

Các mảng xanh đã tạo nét mềm mại nổi bật cho toàn bộ mặt tiền của toà nhà
Các mảng xanh đã tạo nét mềm mại nổi bật cho toàn bộ mặt tiền của toà nhà

Thiết kế kiến trúc xanh là gì?

Hiện nay, thiết kế kiến trúc xanh là xu hướng Thiết kế kiến trúc – thi công các công trình xây dựng nhằm giảm thiểu tối đa tác động trong quá trình thi công đến môi trường, cảnh quan thiên nhiên xung quanh, là mối quan tâm hàng đầu của toàn cầu, trong đó ở Việt Nam lại càng được đặc biệt chú trọng và ưu tiên.

“Kiến trúc xanh” có thể hiểu một cách bao quát là nó bao gồm khái niệm “công trình xanh” và có thêm một số tiêu chí để đánh giá giá trị về mặt sáng tác kiến trúc. 

Kiến trúc xanh - Thiết kế vì tương lai
Kiến trúc xanh – Thiết kế vì tương lai

Một quần thể kiến trúc xanh ngoài các tiêu chí cần phải đạt được thì các yếu tố khác về kiến trúc như: tạo dựng môi trường cảnh quan hài hoà, sự phát triển môi trường xã hội nhân văn, hình thức kiến trúc tiên tiến, bản sắc hướng tới tương lai… luôn được lưu ý và quan tâm xem xét kỹ càng khi đánh giá.

Điều này nhằm khuyến khích tính sáng tạo của các kiến trúc sư (KTS) trong quá trình thiết kế. Để từ đó tạo nên những tác phẩm kiến trúc vừa đạt được các tiêu chí của công trình xanh, vừa đạt tiêu chí đánh giá là công trình kiến trúc xanh.

Các tiêu chí của thiết kế xanh

Đây là các tiêu chí bắt buộc đối với một công trình được công nhận là một “công trình xanh”. Trong khuôn khổ bài viết có hạn, chúng tôi chỉ đề cập đến 5 tiêu chí cơ bản sau đây:

(1) Địa điểm bền vững;

(2) Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả;

(3) Chất lượng môi trường công trình;

(4) Kiến trúc tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc;

(5) Tính xã hội và nhân văn.

Những tiêu chí cơ bản trên đây được đánh giá và giải quyết thông qua các vấn đề sau:

Thứ nhất: Địa điểm quy hoạch mặt bằng thi công

Chọn lựa những khu vực, địa điểm quy hoạch, thi công thuận lợi, không tác động tới môi trường hoặc ở mức tối thiểu, cơ sở hạ tầng kết nối giao thông thuận tiện góp phần vào việc giảm thiểu tối đa chi phí thi công.

Hạn chế tối đa tác động thô bạo trực tiếp, phá vỡ cảnh quang môi trường  gây ra những thay đổi về thổ nhưỡng, diện mạo, cảnh quan kiến trúc cũng như  hệ sinh thái xung quanh khu vực thi công.

Công việc tái tạo, làm mới môi trường sinh thái xung quanh sau quá trình thi công xây dựng là cần thiết. Nó đòi hỏi sự hài hoà giữa các khu vực trong toàn bộ công trình, đó là: vừa đủ sáng, vừa đủ xanh, vừa đủ không gian và có khoảng mở.

Đây là yếu tố then chốt nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển chung của xã hội ngày nay, rồi cùng nhau hòa nhập một cách thân thiện với môi trường tự nhiên trong quá trình sử dụng công trình!

Mô hình kiến trúc xanh mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cuộc sống hiện đại ngày nay
Mô hình kiến trúc xanh mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cuộc sống hiện đại ngày nay

Thứ hai: Giải pháp thiết kế kiến trúc – bao gồm ngoại và nội thất

Vật liệu xây dựng ngoài yêu cầu phải lựa chọn kỹ càng cần có sự cân nhắc, đánh giá của một bộ phận chuyên môn để phù hợp với quy mô của công trình.

Vật liệu sử dụng phải thật thân thiện với môi trường xung quanh cả trong khâu sản xuất, cũng như khâu vận chuyển không gây ô nhiễm môi trường. Không những vậy, những vật liệu này phải có khả năng tái sử dụng cho các công trình sau.

Thiết kế xanh phải có giải pháp thiết kế, cấu trúc thích ứng một cách tối ưu với mặt bằng có sẵn, các kiến trúc và môi trường xung quanh hiện hữu. Điều này đòi hỏi các KTS có cái nhìn tổng quan để đánh giá cụ thể các khoảng không gian mở cũng như vị trí của các mảng sáng, tối phù hợp với mảng xanh tự nhiên sẵn có sẽ được bố trí trong công trình, để rồi từ đó có giải pháp kiến trúc phù hợp và hoàn hảo nhất cho công trình.

Nhờ thiết kế hài hoà mà con người luôn được gần gũi với thiên nhiên
Nhờ thiết kế hài hoà mà con người luôn được gần gũi với thiên nhiên

Về mặt thiết kế trang trí nội thất, đây là một vấn đề khó và tinh tế nó đòi hỏi sự chặt chẽ về mặt bố cục, hài hoà, khăng khít, đặc biệt là phải phù hợp với: nhu cầu sử dụng của con người (lứa tuổi, đa thế hệ hoăc đơn hệ); phong tục, tập quán, tâm lý của từng vùng miền; tận dụng hiệu quả các loại vật liệu sẵn có tại địa phương.

Thứ ba: Hệ thống kỹ thuật công nghệ xanh

Căn cứ vào tiêu chí này để đánh giá một công trình có đạt tiêu chuẩn về kiến trúc xanh hay không. Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng với xu thế xây dựng hiện đại cùng với sự phát triển nhanh của xã hội nên hầu hết các kiến trúc xanh lớn hay nhỏ đều có giải pháp để:

Xử lý, kiểm soát chất thải môi trường không làm tổn hại, ô nhiễm môi trường trong khu vực cũng như xung quanh; sử dụng có chọn lọc tối đa nguồn năng lượng sạch và bền vững, có thể sử dụng lâu dài hoặc tái sử dụng; khai thác, sử dụng năng lượng, tìm kiếm các nguyên vật liệu hợp lý, các giải pháp thi công tối ưu nhằm tiết kiệm chi phí.

Công trình phải đảm bảo được đầy đủ các tiêu chí mới gọi là kiến trúc xanh
Công trình phải đảm bảo được đầy đủ các tiêu chí mới gọi là kiến trúc xanh

Lợi ích của thiết kế kiến trúc xanh

Có thể thấy rõ ràng rằng: Kiến trúc xanh giúp giảm căng thẳng, stress cho ta cảm giác thư giãn để rồi làm tăng sự tỉnh táo và sức sáng tạo. Mang lại niềm vui, hạnh phúc cũng như hỗ trợ trong việc chữa bệnh cho con người.

Sự bùng phát của dân số, cùng với xu hướng đô thị hoá gia tăng nhanh chóng, quỹ đất ngày càng bị thu hẹp, trong khi không có mấy khoảng xanh thì những điều này cần thiết hơn bao giờ hết, bởi vì sự tác động của thiên nhiên đến con người nhất là về mặt tâm lý trong một công trình xây dựng là đáng kể.

Các mảng xanh sẽ tạo cảm giác thoáng đãng, ngăn cản một số bức xạ có hại
Các mảng xanh sẽ tạo cảm giác thoáng đãng, ngăn cản một số bức xạ có hại

Chúng ta xét một vài tác động tích cực sau của kiến trúc xanh sau đây:

Lợi ích với môi trường

Như chúng ta đã biết, con người và thiên nhiên có mối quan hệ mật thiết, khăng khít và tác động qua lại lẫn nhau. Một khi môi trường bị xáo trộn hoặc bị phá hoại, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến đời sống của con người. 

Ngược lại nếu chúng ta tác động một cách thô bạo và khai thác bừa bãi đối với thiên nhiên, sẽ dẫn đến sự biến đổi cực đoan của khí hậu toàn cầu. Đây là một thảm họa không mong muốn của loài người! Vì vậy, với một thiết kế xanh đạt chuẩn sẽ:thúc đẩy sự phát triển, bảo vệ các hệ sinh thái và đa dạng hoá sinh học; cải tạo nâng cao chất lượng của không khí và nước; giảm tối đa chất thải rắn góp phần vào việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên trong khu vực. 

Chính vì lẽ đó mà chúng ta có thể nói rằng: Đây là lợi ích chính của các xu thế thiết kế kiến trúc xanh hiện nay trên thế giới.

Trong một số tài liệu tham khảo của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng thì: công trình xanh sẽ sử dụng ít hơn khi so sánh với một công trình thương mại thông thường từ 20% – 26% năng lượng, chi phí bảo trì ít hơn 13% và lượng phát thải nhà kính ít hơn 33%.

Thiết kế kiến trúc xanh phân hóa rộng rãi tại các quốc gia Châu Âu
Thiết kế kiến trúc xanh phân hóa rộng rãi tại các quốc gia Châu Âu

Nói về lợi ích kinh tế

Lợi ích kinh tế từ thiết kế xanh mang lại cho người sử dụng là rất nhiều và thiết thực bao gồm giảm thiểu chi phí trong quá trình sử dụng công trình: giảm đáng kể các hóa đơn chi phí vận hành bao gồm tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh rác thải… và khả năng thu hồi số tiền đầu tư xây dựng nhanh hơn;

Đây còn là sự lựa chọn của đa số khách hàng bởi vì giá trị tài sản lúc này sẽ tăng lên đáng kể so với một công trình xây dựng không mang tính bền vững.

Tác động xã hội

Xu hướng kiến trúc xanh ngày càng thể hiện rõ rệt trong bối cảnh đô thị hóa quá nhanh như hiện nay. Kiến trúc xanh sẽ:

  • Tạo nên một môi trường thân thiện gần gũi cho người sử dụng ở nhiều khía cạnh, bao gồm chất lượng không khí trong nhà tốt hơn, tối ưu hóa sự thoải mái mọi công năng trong công trình.
  • Các chuyên gia đã chỉ ra rằng các yếu tố thiết kế của kiến trúc xanh làm giảm sự xuất hiện của bệnh liên quan đến đường hô hấp, triệu chứng dị ứng và hen suyễn, tạo nên nguồn năng lượng sống tích cực.

Trong thời đại ngày nay, không thể phủ nhận rằng các công trình được thiết kế theo xu hướng kiến trúc xanh đang ngày càng chiếm ưu thế trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng. Đây là một lối xây dựng vừa thông minh, vừa tiết kiệm tài nguyên, là một tín hiệu vui cho thấy rằng: nhận thức của con người đã thay đổi để ứng phó với sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Để được tư vấn và báo giá Thiết kế Thi công tổ ấm theo phong cách kiến trúc xanh cho gia đình bạn, đừng ngại ngần liên hệ qua Hotline để nhận được tư vấn và báo giá thích hợp theo nhu cầu nhé!

Top 20+ các công trình kiến trúc xanh nổi tiếng

Công trình kiến trúc xanh nổi tiếng tại Việt Nam

công trình kiến trúc xanh Sky House
sky house công trình kiến trúc xanh

Sky House tại TPHCM có hình khối kiến trúc đơn giản và hiện đại. Đặc biệt các phòng, tầm nhìn đều hướng vào các sân trong; kết hợp là giếng trời, khoảng thông tầng tạo không gian sinh động. Một nửa không gian là dành cho nắng, gió, mặt nước, cây xanh giúp tạo không khí trong lành và gần gũi với thiên nhiên.

công trình kiến trúc xanh hanging garden
công trình kiến trúc xanh hanging garden
kiến trúc xanh hoan hanging garden

Tọa lạc tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, công trình xanh này được thiết kế với mục tiêu là: một ngôi nhà trệt với một khu vườn trồng nhiều cây xanh trên phần mái của ngôi nhà. Vì vậy ngôi nhà có 50% diện tích mái nhà được bao phủ bằng đất xám để trồng cây và có độ dốc.

Công trình xanh nhà mái đỏ

Nhà mái đỏ ở Quảng Ngãi sử dụng là vật liệu địa phương như đá Bazan, gạch nung,… Mái nhà được lát gạch đỏ và tạo ra nhiều không gian giật cấp để trồng rau vừa giúp cách nhiệt cho mái vừa gia tăng nguồn thực phẩm sạch cho gia đình.

những mảnh vườn trong đô thị - Green Peace Village

Những mảnh vườn trong đô thị tại Đà Nẵng, là dạng nhà phố nằm trên lô đất có chiều sâu dài gấp nhiều lần so với chiều ngang.

Công trình kiến trúc xanh Nam Long Restaurant
Công trình kiến trúc xanh Nam Long Restaurant

Nam Long Restaurant, Hà Nội l là công trình xanh nổi bật khi tổ chức không gian với nhiều khoảng mở, sử dụng kết cấu và vật liệu tự nhiên, tăng mật độ cây xanh và giảm mật độ bê tông xuống thấp. Có hệ thống nước mưa để tưới cây giúp tiết kiệm nước đáng kể.

Công trình kiến trúc xanh nổi tiếng thế giới:

Công trình kiến trúc xanh Meere

Nhà XanhNgôi nhà Meere do KTS Guz thiết kế nằm trên đảo Sentosa, Singapore. Ở mỗi tầng, trên cao đều có cảm giác dưới mặt đất cùng những khu vườn xanh tươi nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết.

Hệ thống khách sạn Parkroyal - công trình kiến trúc xanh nổi bật tại Singapore

Hệ thống khách sạn Parkroyal, Singapore mệnh danh là biểu tượng kiến trúc xanh tinh tế và nghệ thuật, với mặt tiền là được thiết kế nhiều cấp bậc với các loài cây nhiệt đới và dây leo. Cạnh đó là hệ thống xử lý nước mưa nước thải, hệ thống ánh sáng cảm biến, kính năng lượng mặt trời và hệ thống làm mát tiết kiệm năng lượng, giúp du khách có cảm giác như đang được sống giữa thiên nhiên tươi đẹp.

Công trình kiến trúc xanh Urban Cactus - Cụm xương rồng nổi tiếng tại Hà Lan

Tòa nhà Urban Cactus, Hà Lan gồm 19 tầng, kiểu dáng như cụm xương rồng khác biệt không theo quy luật đảm bảo được tất cả không gian đều đón nhận nhiều nhất ánh sáng mặt trời.

Công trình kiến trúc xanh Trung tâm thể thao Mercator

Trung tâm thể thao xanh Mercator tại Hà Lan, được thiết kế bởi KTS VenhoevenCS như một pháo đài thiên nhiên vậy, bởi bề ngoài nó được bao bọc bởi hàng ngàn cây xanh.

Viện bảo tàng Pháp Quai Branly - công trình kiến trúc xanh giúp cải thiện chất lượng không khí

Viện bảo tàng Pháp – Quai Branly có vị trí gần tháp Eiffel, tạo ấn tượng sâu sắc với những khu vườn bao bên ngoài, được thiết kế nhằm giảm sử dụng năng lượng và cải thiện chất lượng không khí . Điều đặc biệt phải kể đến, cây cối bao phủ phát triển mà không cần đất trồng.

công trình kiến trúc xanh Anti Smog

Tòa nhà Anti-Smog (Pháp) được thiết kế bởi kỹ sư Vincent Callebaut, với đặc điểm nổi bật là khai thác nước mưa từ các vùng xanh trên mái nhà để sử dụng cho toàn bộ tòa nhà. Anti-Smog còn hấp thụ và tái chế khí thải, giảm khói bụi độc hại từ tình trạng giao thông kinh khủng của Paris

Ecorium - công trình kiến trúc xanh tại Hàn Quốc

Công trình Ecorium tại Seocheon, Hàn Quốc, là một trung tâm sinh thái của Quốc gia. Ecorium như một đoạn sông uống khúc, được tạo ra nhằm bảo tồn môi trường thiên nhiên, tập trung các tài nguyên sinh thái quý giá.

Trên đây là các thông tin mà Xây dựng KTC muốn chia sẻ đến bạn về chủ đề Kiến Trúc Xanh. Để được tư vấn và báo giá Thiết kế Thi công tổ ấm theo phong cách kiến trúc xanh cho gia đình bạn, đừng ngại ngần liên hệ qua Hotline để nhận được tư vấn và báo giá thích hợp theo nhu cầu nhé!

BÌNH LUẬN

Chúng tôi là đơn vị Thiết kế và Thi công Nhà Phố hiện đại. Các tác phẩm của chúng tôi mang vẻ đẹp tinh tế, vững chắc, hài hòa phù hợp phong thủy nhà ở, với mong muốn đem đến không gian sống trọn vẹn nhất cho khách hàng.
Mặt đứng kiến trúc nên thiết kế mỗi tầng khác nhau để không gây nhàm chán nhưng tổng thể căn nhà phải đồng bộ, tất cả các công trình mang phong cách đặc trưng của ngườii thiết kế. Thiết kế kiến trúc phải mang tính thực dụng sắp xếp các hình khối một cách khoa học thẩm mỹ kết hợp với việc sử dụng vật liệu phù hợp cho từng công trình.

BÀI VIẾT NÊN XEM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

HỒ SƠ NĂNG LỰC

image

Liên hệ tư vấn miễn phíCHÚNG TÔI LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN TRONG MỌI CÔNG TRÌNH

Zalo Messenger Hotline
0937673726
Đăng ký tư vấn
Miễn phí