image

8 lưu ý khi xây nhà về kỹ thuật, gia chủ cần biết để không phải hối hận

Xây nhà là việc lớn cả đời, và có rất nhiều điều gia chủ cần quan tâm tìm hiểu trước khi xây nhà để đảm bảo gia đình mình có một ngôi nhà như ý. Xây dựng KTC chia sẻ những lưu ý khi xây nhà, với những yếu tố quan trọng gia chủ cần lưu ý như yếu tố ánh sáng, yếu tố thông thoáng, yếu tố chống ồn…

Đây đều là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống trong ngôi nhà của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

1. Yếu tố ánh sáng

Yếu tố anh sáng là lưu ý khi xây nhà tối quan trọng. Vì chẳng ai muốn ở trong một ngôi nhà lúc nào cũng âm u tối tăm, hay một ngôi nhà quá nhiều ánh sáng cũng không tốt, sẽ làm cho các thành viên trong gia đình cảm thấy không thoải mái. Bởi ánh sáng cũng có thể là yếu tố phong thủy quan trọng. Ánh sáng đầy đủ sẽ đại diện cho việc tập trung dương khí, đó là phong thủy tốt.

Có hai loại chiếu sáng cơ bản là chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo.

khung cửa sổ vòm cong to và thanh lịch đón trọn nắng và không khí tươi mát buổi sáng

Lưu ý khi xây nhà gia chủ nên chú ý yếu tối ánh sáng

1.1. Chiếu sáng thiên nhiên:

Ánh nắng mặt trời trực tiếp có tác dụng diệt vi sinh có hại cho sức khỏe nên rất cần thiết. Ngoài ra, có thể tận dụng luồng ánh sáng khúc xạ từ bầu trời và phản xạ do các vật cản phía dưới như bức tường nhà lân cận.

Ánh sáng thường được cung cấp qua cửa sổ, qua thông gió, các ô kính lấy sáng phía trên cửa và các mái nhựa, phía trên mái. Năng lượng mặt trời cũng được cung cấp nhờ những cấu trúc này.

Tuy nhiên, ánh nắng cũng có một tiêu cực là làm tăng nhiệt độ về mùa hè, đốt nóng tường, làm loá mắt, hủy hoại một sỏ vật liệu như tranh ảnh, vải màu. Vì thế lưu ý khi xây nhà, kích thước cửa sổ phải được thiết kế phù hợp với mỗi vị trí nhà, mỗi hướng nhà, mỗi khu vực khác nhau.

Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới như nước ta, thời gian nắng nóng kéo dài, nên có khu vực đệm như ban công, gia, sảnh để thời lượng chiếu nắng trực tiếp có mức độ (buổi sáng sớm và chiều muôn, nắng mới chiếu ngang vào cửa). Ánh sáng thiên nhiên là nguồn sáng có nhiều biến động, do đó chỉ có thể tính áng chừng với một giá trị trung bình.

1.2. Chiếu sáng nhân tạo:

Ngoài lượng chiếu sáng thiên nhiên, ánh sáng nhân tạo có tác dụng tích cực trong việc điều tiết ánh sáng. Cần quan tâm đến lượng ánh sáng, độ chiếu sáng, độ phản quang và khuếch tán. Độ chiếu sáng phải phù hợp với công việc, tầm quan trọng, mức độ ti mỉ của công việc, không gian cần chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng nhân tạo còn tạo ra phong cách, nhịp điệu trang trí cho căn nhà.

trang tri noi that va nhung dieu gia chu can luu y hinh anh11

2. Yếu tố thông thoáng

Không khí ngoài trời có thể bị ô nhiễm từ các quá trình sản xuất công nghiệp, đốt nhiên liệu, bụi rác. Không khí trong nhà cũng có thể bị ô nhiễm, chủ yếu do hơi người, mùi thuốc lá. Tuy nhiên, không phải lúc nào con người cũng nhận biết được sự ô nhiễm này do mũi mất cảm giác thính nhạy với mùi lạ sau một thời gian ở trong vùng ô nhiễm.

Không khí có thể được cải thiện bằng các hướng chủ yếu sau: ngăn chặn các nguồn phát sinh ô nhiễm, cho thoát ra ngoài các khí thải, qua cửa sổ, quạt thông gió, hay sử dụng máy điều hòa không khí. Luồng không khí lưu thông trong phòng có thể làm giảm đáng kể độ ẩm.

Thông gió tự nhiên cho nhà ở phải đạt được những yêu cầu sau:

  • Đảm bảo vệ sinh trong các phòng, đặc biệt là các khu vệ sinh.
  • Tạo hướng cho không khí lưu thông thành luồng, nhưng tránh được gió lùa mùa đông.

Lưu ý khi xây nhà, lan can hành lang không nên làm các kết cấu đặc như tường xây, mà nên làm thoáng bằng vật liệu nhẹ (thép hàn, inox) để đưa gió vào hành lang và thoát nhiệt tốt.

Các căn phòng trong nhà, nhất là các phòng ở khu vệ sinh. Cần được ưu tiên chiếu sáng tự nhiên qua các cửa sổ mở trực tiếp ra không gian trống bên ngoài.

những lưu ý khi xây nhà nên quan tâm đến yếu tố thông thoáng

Những lưu ý khi xây nhà nên quan tâm đến yếu tố thông thoáng

Diện tích cửa sổ lấy bằng 1/5 diện tích phòng (đối với tầng 1), 1/6 diện tích phòng (đối với tầng 2 trở lên). Chiều sâu các phòng được chiếu sáng chỉ 1 phía không nên lớn quá 2,5 lần chiều cao phòng

Nhà liên kế dài quá 18 m cần có sàn trời ở giữa, kích thước tối thiểu 2 x 3 m.

Nhà chung cư (căn hộ đấu lưng vào nhau) cần có giếng trời theo kích thước tối thiểu như sau:

Số tầng nhàDiện tích (m2)Chiều cao (m)
<3123
4-5204
6245
>6331/4 chiều cao nhà

3. Yếu tố chống bụi

Bề mặt tường và các cấu kiện khác nền phẳng, không có độ lồi lõm bám bụi, sử dụng sơn loại tốt, trơn mặt có thể lau rửa bằng nước và xà phòng.

Các kết cấu nhô ra và các gờ trang trí phải dễ lau rửa. Các chi tiết thạch cao cần phải được sơn bằng sơn nước (sơn tường) hoặc sơn dầu (sơn cửa).

phong cach kien truc dia trung hai11

4. Yếu tố chống ồn

Có hai nguồn gây ồn là từ bên ngoài và từ phòng này sang phòng khác trong cùng ngôi nhà. Tiếng động trong nhà có thể gây nhiều mức độ ảnh hưởng khác nhau:

  • Tiếng ồn quá lớn gây tổn hại thần kinh thính giác.
  • Tiếng ồn trung bình gây ảnh hưởng đến đối thoại.
  • Tiếng ồn thấp gây khó chịu, căng thẳng.

Ở khu vực đặc biệt ồn ào (gần chợ, nhà máy, khu công nghiệp, trường học…) nên cố gắng kiểm soát tiếng ồn.

Các phòng có nhu cầu chống ồn cần được đặt ở vị trí đầu hồi phía yên tĩnh và nằm ờ tầng cao nhất của nhà. Lưu ý khi xây nhà cố gắng đưa các phòng ngủ, phòng làm việc vào các vị trí cách xa nguồn âm.

Tường dày tỏ ra hiệu quả trong việc chống ồn. Lưu ý khi xây nhà nếu làm tường 2 lớp, giữa là lớp không khí hoặc bông khoáng thuỷ tinh, khả năng cách âm cao hơn. Tường cần xây no vữa, không để lỗ rỗng. Xây tường dày, trát tường bằng loại vật liệu đặc biệt. Tường dán giấy hay vải cũng là vật liệu hút âm tốt.

Phòng trải thảm len dày trên nền thảm mút hay cao su có tính hút âm tốt.

Cửa là bộ phận cách âm yếu nhất, nên muốn có phòng cách âm tốt, phải giảm thiểu kích thước cửa ra vào và cửa sổ. Cửa phải có tối thiểu 2 lớp gỗ hoặc kính. Cửa gia công bằng vật liệu tốt, dày và đồng chất, không cong vênh, bảo đảm tính kín khít các khe hở.

phong cach kien truc dia trung hai20

Để làm được điều đó, cửa cần có khuôn 4 mặt, hèm cửa có gioăng cao su, cánh cửa lắp hơi nghiêng sao cho khi đóng, trọng lượng cửa luôn đè lên các gioăng đệm.

Tầng 1 lưu ý khi xây nhà nên sử dụng lớp cát sạch, khô có chiều dày tương đối lớn để làm lớp lọc cách âm. Lớp mặt sàn cấu tạo bằng hình thức: sàn nhẹ trên lớp đệm cao su và cách ly các kết cấu chịu lực ờ toàn bộ chu vi. Có thể sử dụng lớp cách âm đàn hồi bằng bột cao su nghiền từ lốp ô tô cũ, rải thành lớp dày 2 cm trên tấm sàn; hoặc dung bông khoáng.

5. Yếu tô chống ô nhiễm

Lưu ý khi xây nhà, các khu vệ sinh phải bố trí ở những vị trí kín, riêng biệt, có thoát nước tốt, dễ lau rửa, thoát hơi tốt và tốt nhất là có cửa sổ được chiếu sáng. Khu bếp phải có hướng thoát khói và mùi thức ăn ra khỏi khu vực sinh hoạt.

6. Yếu tô phòng hỏa

Việc phòng chống cháy trong nhà ở liên quan chặt chẽ đến kết cấu và vật liệu xây dựng. Không dùng những vật liệu có tính bắt lửa cao như rơm rạ, gỗ. Nếu bắt buộc phải sử dụng các loại vật liệu bắt lửa cao vì mục đích trang trí, cần có phương tiện cứu hỏa nội bộ khi cần thiết.

Ngoài ra cũng cần lưu ý đến khoảng cách thoát hiểm từ các phòng đến hành lang, độ rộng của cầu thang. Lưu ý khi xây nhà, các cửa phòng ngủ, phòng làm việc nên mở vào trong để không cản trở người đi lại phía ngoài hành lang. Người mở chủ động kéo cánh cửa về phía mình.

Riêng cửa bếp, cửa đi chính nên mở ra ngoài, góp phần thoát hiểm tốt cho người bên trong. Không nên làm cửa đẩy ở những vị trí này, cho dù muốn tiết kiệm diện tích.

Đối với những nhà cao trên 3 tầng, nên có bình cứu hỏa đặt ở hành lang.

nhung luu y khi xay nha hinh anh

Cửa đi chính nên mở ra ngoài

7. Lưu ý khi xây nhà yếu tố khí hậu

Lưu ý khi xây nhà, các phòng ở cố gắng bố trí về hướng tốt trong điều kiện có thể. Tránh các hướng gió xấu (tây – tây nam). Phòng ở tầng mái phải có biện pháp chống nóng, chống thấm hữu hiệu. Mái tôn đang là giải pháp khả dĩ nhất (nhẹ, tiết kiệm, dễ thi công, dễ tháo dỡ, tạo thông gió phía dưới).

Tường bao về hướng tây, và các hướng tây bắc, tây nam nên là tường 220, xây bằng gạch lỗ rỗng vì tường 220 chống nóng tốt hơn tường 110. Các cửa sổ mở về hướng đó nhất thiết phải có ôvăng che mưa nắng. Trường hợp đất hạn chế phải làm mành che chắn kết hợp với các nan chớp bê tông theo phương ngang hoặc đứng.

Mùa lạnh nước ta thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Do không khí có độ ẩm cao, hay mưa phùn, sương mù, gây ra giá buốt. Các mặt nhà về hướng đông bắc nên chú ý đến số lượng cửa và cách mở cửa.

Biện pháp hữu hiệu là sử dụng không gian đệm trước khi vào phòng chính (như hành lang, ban công, nhà vệ sinh kho…) để ngăn cản bớt luồng gió hút, gió lùa. Các phòng này cũng nên ưu tiên sử dụng các thiết bị sưởi ấm.

Sử dụng điều hoà nhiệt độ không nên thấp hơn 25°C khi làm mál và cao hơn 20°C khi sưởi ấm.

Những lưu ý khi xây nhà, hệ thống thông gió phải sử dụng tối đa thông gió tự nhiên. Lưu ý khi xây nhà, hệ thống thông gió cơ khí phải được thiết kế, lắp đặt bảo trì sao cho không làm ô nhiễm môi trường, không gây ồn, không gây khó chịu cho người ở.

Như vậy, ngôi nhà phải đáp ứng được các yêu cầu nhiều khi mâu thuẫn nhau. Bên cạnh việc thông thoáng, tận dụng tối đa luồng không khí thiên nhiên chống nóng, chống ẩm, lại phải được che chắn chống lại ánh nắng gay gắt của Mặt Trời và lượng mưa cao.

Những ngôi nhà do Pháp xây dựng ở nước ta từ đầu thế kỷ, đến nay vẫn còn được đưa ra như những bài học về cách tạo ra không gian thích ứng với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Đa phần các biệt thự đều quay về hướng đông nam (về hướng nam nhiều hơn). Các tầng nhà đều cao, giữa trần và mái luôn có lớp đệm không khí. Nền nhà tôn cao, tách khỏi mặt đất để chống ẩm tốt. Các mặt nhà, nhất là mặt tây, luôn có hàng hiên rộng bao bọc. Hàng hiên này còn là nơi nghỉ ngơi, ngắm cảnh thư giãn.

Một hàng hiên rộng, có vườn là một đặc điểm không thể thiếu của nhà theo phong cách kiến trúc Địa Trung Hải

8. Yếu tô môi trường

Với các công trình có diện tích đất rộng rãi, lưu ý khi xây nhà nên bố trí khoảng sân vườn thích hợp, lấy ánh sáng thông gió và tạo cảnh trí đẹp.

Sân có thể trước, sau, bao quanh hoặc ở giữa nhà. Bố trí chậu cây cảnh ở những vị trí thích hợp trong nhà: góc phòng, hành lang, tiền sảnh, giếng trời. Chú ý cây xanh cần ánh sáng và không khí lưu thông.

Những khu vực đất trống không trồng cây nên tạo thảm cỏ xanh. Kết hợp với các tiểu cảnh trang trí như hòn non bộ, đá cuội, đồ gốm sứ. Mặt nước trước công trình góp phần tạo cảnh quan đẹp, thơ mộng và còn đóng góp ý nghĩa tích cực về mặt phong thủy.

Xem thêm : Những điều cần biết khi xây nhà dành cho gia chủ tại đây

Thông tin liên hệ Xây dựng KTC:

Để rõ hơn về thông tin kiến trúc xây dựng. Quý khách vui lòng liên hệ số hotline: 093 76 73 726 (Mr Hùng Anh, Có Zalo). Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết từ phong thủy xây nhà, công năng, hình dáng đến phong cách cho tổ ấm của Quý khách. Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã xem bài viết này!

* Quý khách có thể tham khảo thêm các mẫu Kiến trúc Nhà phố phù hợp với nhu cầu của mình trong chuyên mục: MẪU KIẾN TRÚC NHÀ PHỐ

* Hoặc tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage chính thức của công ty: FANPAGE XAYDUNGNHAPHOKTC

BÌNH LUẬN

Chúng tôi là đơn vị Thiết kế và Thi công Nhà Phố hiện đại. Các tác phẩm của chúng tôi mang vẻ đẹp tinh tế, vững chắc, hài hòa phù hợp phong thủy nhà ở, với mong muốn đem đến không gian sống trọn vẹn nhất cho khách hàng.
Mặt đứng kiến trúc nên thiết kế mỗi tầng khác nhau để không gây nhàm chán nhưng tổng thể căn nhà phải đồng bộ, tất cả các công trình mang phong cách đặc trưng của ngườii thiết kế. Thiết kế kiến trúc phải mang tính thực dụng sắp xếp các hình khối một cách khoa học thẩm mỹ kết hợp với việc sử dụng vật liệu phù hợp cho từng công trình.

BÀI VIẾT NÊN XEM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

HỒ SƠ NĂNG LỰC

image

Liên hệ tư vấn miễn phíCHÚNG TÔI LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN TRONG MỌI CÔNG TRÌNH

Zalo Messenger Hotline
0937673726
Đăng ký tư vấn
Miễn phí